Funazushi (Tỉnh Shiga)
Funazushi
là món ăn được làm từ Funa (cá chép Crucian) lấy từ hồ Biwa-ko ở Shiga
vào mùa đẻ trứng. Sau khi cá được làm sạch, lấy trứng, người ta ngâm nó
trong muối khoảng một tháng. Tiếp đó, được rửa kỹ bằng nước rồi ủ một
lần nữa trong cơm được nấu chín và cứ để như thế ít nhất sáu tháng nữa
để chín. Với hương vị độc đáo và vị chua của món ăn, bạn phải rất can
đảm khi ăn nó lần đầu tiên. Bởi vì món ăn rất bổ dưỡng nên nó thường
được gọi là “pho mát Nhật Bản”, một cách miêu tả vô cùng chính xác. Cứ
đơn giản cắt một miếng và ăn nó như một món ăn thường, hoặc thưởng thức
nó như chazuke (cơm trà xanh, đồ ăn nhẹ hoặc súp). Sushi được làm bằng
quá trình lên men lactic như funazushi này được gọi là narezushi và là
một món ăn truyền thống được bảo tồn ở Nhật Bản.
Yudofu hay đậu phụ luộc (Kyoto)
Yudofu
là một trong những món ăn chính vào mùa đông giúp bạn cảm thấy ấm áp
trong tiết trời lạnh giá ở Nhật Bản. Hương vị đạm đạm và cảm giác mịn
mịn của đậu phụ khiến món ăn trở nên hấp dẫn. Người ta chế biến đậu phụ
bằng cách nấu chín nó trong súp tảo bẹ, sau đó lấy ra trước khi nó mất
đi hình dạng của nó và ngâm nó trong gia vị. Một số người nói rằng cách
tốt nhất để thưởng thức món ăn này là múc nó ra khỏi nồi ngay khi nó bắt
đầu nổi lên. Đậu phụ luộc Yudofu vốn là món ăn của linh mục Phật giáo ở
Kyoto. Vì không thể ăn thịt hoặc cá bởi lí do tôn giáo, đậu phụ là
nguồn protein quý giá cho họ. Cũng vì lí do đó, rất nhiều nhà hàng lâu
đời phục vụ đậu phụ luộc rất ngon ở Kyoto. Mùa đông ở Kyoto vô cùng lạnh
lẽo nên đậu phụ luộc trở thành món ăn đặt biệt ngon ở nơi đó.
Koyadofu hay đậu phụ đông lạnh khô (tỉnh Wakayama)
Koyadofu,
là món ăn được lưu truyền của Nhật Bản, được chế biến bằng cách làm
lạnh đậu phụ để loại bỏ nước rồi sau đó làm khô nó. Món ăn này là một
phần rất quan trọng trong shojin-ryori (bữa ăn truyền thống cho các tu
sĩ Phật Giáo Nhật Bản). Một số người nói rằng ‘Koya’ trong koyadofu xuất
phát từ Mt. Koya-san ở Wakayama, một di tích lịch sử đền thờ Phật giáo.
Món ăn cũng được gọi koridofu bởi vì đậu phụ được làm lạnh (kooraseru).
Việc loại bỏ nước trong đậu phụ khiến món ăn có hình dạng độc đáo,
hương đơn giản nhưng không thể thấy được trong món đậu phụ bình thường.
Món ăn cũng rất giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hoá, do đó, là một món khá
phổ biến trong các gia đình Nhật Bản. Khi luộc đậu phụ đông lạnh khô, nó
ngấm rất nhiều súp, tạo nên một hương vị đậm đà, ngon ngọt.
Takoyaki hay bánh bao bạch tuộc (Osaka)
Bánh
bao nhân bạch tuộc (Octopus dumplings) được chế biến bằng cách nhào bột
với các gia vị khác rồi đổ nó vào một dụng cụ đặc biệt bằng sắt có các
lỗ tròn, sau đó cho các miếng bạch tuộc cùng với hành tây và cải bắp đã
được xắt nhỏ, thêm vào đó là một vài miếng gừng ngâm; tiếp theo đó,
nướng bánh thành hình những quả bóng nhỏ bằng cách lật bánh lại khi chín
se lại. Bột được nướng sẽ giòn và cay owr bên ngoài, trong khi đó bên
trong lại mềm, tạo cho bánh độ giòn hình dáng đặc biệt và hương vị độc
đáo. Các gia vị được rắc lên trên thường thấy rong biển, nước sốt hoặc
cá ngừ khô được cắt vụn, ngoài ra mayonnaise hiện tại cũng khá phổ biến.
Bánh bao bạch tuộc từ Kansai không chỉ ngon mà còn nhỏ và dễ ăn, giúp
nó trở thành một món ăn phổ biến trên khắp Nhật Bản.
Bạn muốn du học Nhật bản để có tấm bằng danh giá, có kiến thức vững chắc trong công việc hay bạn muốn làm việc tại Nhật bản lâu dài và được hưởng lương như người Nhật. Chỉ con đường đi du học Nhật bản để bạn có được nguyện vọng của bạn.
BÀI VIẾT XEM NHIỀU:
- Thông tin du học Nhật Bản
- Du Học Nhật Bản tháng 10/2013
- Du học Nhật Bản có được đi làm thêm không?
- Khách biệt giữa sinh viên trong nước với du học si...
- Định hướng du học
- Kinh nghiệm du học Nhật Bản
- Đón tết của du học sinh tại Nhật Bản
- Thành quả du học Nhật Bản
- Phương Pháp học tiếng Nhật hiệu quả
- Du Học Nhật Bản - Thời gian học thế nào?
- Trải nghiệm du học Nhật Bản
- Tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 10/2013
- Du học Nhật Bản dành cho các bạn tốt nghiệp lớp 12...
- Võ sĩ SUMO Nhật Bản
- Ngành học ở Nhật được du học sinh quan tâm
- Trường Nhật Ngữ Meric
- Trường Nhật Ngữ tại Nhật Bản
- Lo Lắng Khi Đi Du Học Nhật Bản
- Tuyển Sinh Du Học Nhật Bản tháng 1, 4, 7, 10 hàng ...
0 nhận xét:
Đăng nhận xét