Điểm danh những loại trà xanh tại Nhật bản
Nhắc
đến trà tại Nhật bản thì nhiều người vẫn nghĩ đó là Trà Đạo, nhưng ít
người để ý đến các loại trà có mặt tại Nhật bản và có rất nhiều loại trà
có nguồn gốc tại đây. Ở Nhật bản, mỗi khu vực của đất nước mặt trời mọc
này cũng có một đặc sản và văn hóa thưởng thức trà riêng biệt.
Rất
nhiều nhiều loại trà của đất nước này đã trở thành một tiêu chuẩn chất
lượng trong đánh giá, kiểm định trà trên khắp toàn cầu. Dưới đây là một
số loại trà xanh tiêu biểu tại Nhật Bản.
Trà mới (Shincha)
Vào
mùa đông ở Nhật Bản rất lạnh giá. Băng tuyết trùm lên tất cả các trang
trại trồng chè. Lúc này, những cây chè tạm thời ở trạng thái ngừng hoạt
động và lớn lên. Đồng thời vị ngon cơ bản thứ năm, umani của những lá
chè được ủ kín. Khi thời tiết ấm lên, cây chè thức dậy, phát triển các
chồi bíp, hương vị chè trở nên bung tỏa mạnh mẽ hơn. Mùa thu hoạch chè
mới phụ thuộc vào thời tiết, thường thì qua một quãng thời gian lạnh
lẽo, khi trời vừa ấm lên.
Những
lá trà được hái đầu tiên rất tươi ngon và ngọt ngào, được người dân
Nhật Bản gọi bằng cái tên thông dụng “ichibancha” hơn là shincha. Ở Nhật
có quan niệm rằng những ai uống loại trà mới được chọn vào ngày thứ 88
sau ngày xuân phân (04 tháng 2) sẽ có thể có một năm dồi dào sức khỏe.
Shincha giàu axit amin, vitamin và hầu hết chỉ được phân phối tại thị
trường Nhật Bản.
Trà trong bóng râm (Kabuse sencha)
Đối
với những người sành trà ở Nhật Bản không thể không biết tới Gyokuro,
một loại trà có vị ngon tuyệt hảo, nhưng kabuse sencha cũng là một loại
trà ngon không kém. Người dân che cây chè và cho chúng phát triển trong
bóng râm khoảng 2 tuần trước khi thu hoạch. Đây là một cách bảo vệ các
chồi non khỏi ánh nắng gay gắt của mặt trời. Nhờ đó mà trà ít đắng và có
thêm vị ngon ngọt sắc nét. Kabuse sencha rất thơm ngon và có màu sắc
trông giống rong biển sau khi được ủ bằng nước nóng. Người dân Nhật Bản
thường thưởng thức loại trà này với cơm ăn chung với nước tương.
Trà pha gạo lứt rang (Genmaicha)
Loại
trà xanh mà được trộn lẫn với gạo lứt rang lên, nhờ đó có vị ngọt của
những lá trà ngon và hương thơm hấp dẫn của gạo còn nguyên lớp vỏ cám bổ
dưỡng. Trà pha gạo lứt rang phù hợp với những người mới làm quen với
trà và có giá cả rất phải chăng. Đây là một cách tăng cường hương vị đặc
biệt, cũng như bổ sung chất dinh dưỡng trong một thức uống thông dụng
sau bữa tối.
Genmaicha
còn được gọi là “trà bỏng ngô”, được người Nhật Bản chế ra vào thời kỳ
kinh tế còn gặp khó khăn. Đó cũng là lý do khiến trà pha gạo lứt rang
được mệnh danh là “trà cho người bình dân”. Trước kia, những người ăn
chay thích dùng trà genmaicha. Tuy nhiên, ngày nay, trà đã trở nên thông
dụng trong các tầng lớp khác nhau của xã hội. Lá trà genmaicha có màu
vàng sáng, vị ngon nhất khi được ủ trong nước nóng khoảng 30 giây.
Trà xanh rang (Houjicha)
Chính
là loại trà cuối mùa thường có vị đắng cũng như chất lượng giảm sút so
với những lá trà đầu tiên. Do vậy, từ những năm 1920, một số nông dân
Nhật Bản đã phát hiện ra rằng nếu rang lá chè lên, vị ngọt sẽ xuất hiện
và được tăng cường. Houjicha được rang trong một nồi sứ trên than, nên
có vị hơi giống caramel. Người phương Tây rất thích trà loại hai được
rang lên bởi hương vị của nó gợi nhớ đến cà phê rang. Kể cả trẻ em và
người già cũng có thể dùng houjicha do trà có mức độ caffeine thấp và
hương vị khá dễ chịu. Trà được bán với giá cả phải chăng. Thưởng thức
houjicha cũng nên là một khởi điểm chúng ta nên làm quen nếu muốn khám
phá văn hóa trà Nhật.
Bột trà xanh (Matcha)
Cuối
cùng là loại trà nổi tiếng bậc nhất trong các loại trà Nhật Bản là
Matcha loại tinh bột trà xanh được sử dụng trong các nghi lễ truyền
thống. Người dân xứ sở mặt trời mọc coi matcha là biểu tượng của bình an
và tĩnh lặng. Điều này bắt nguồn từ câu chuyện thời các samurai xung
đột, các chiến binh không thể lọt qua cánh cánh cửa nhỏ của phòng trà
với thanh kiếm của họ, vì vậy tất cả các loại vũ khí bị bỏ lại bên
ngoài.
Những
lá chè chọn sử dụng để chế biến thành matcha được che ánh nắng mặt trời
ít nhất 20 ngày trước khi thu hoạch. Các búp chè ngon nhất sẽ được chọn
để xay thành bột mịn. Nhiều người trên thế giới vẫn trung thành với bột
trà xanh, vì thế matcha được sản xuất với số lượng lớn. Trong nhà bếp,
matcha được sử dụng để chế biến một số món ăn, trong đó tiêu biểu nhất
là kem trà xanh và bột ngũ cốc.
Bạn muốn du học Nhật bản để có tấm bằng danh giá, có kiến thức vững chắc trong công việc hay bạn muốn làm việc tại Nhật bản lâu dài và được hưởng lương như người Nhật. Chỉ con đường đi du học Nhật bản để bạn có được nguyện vọng của bạn.
BÀI VIẾT XEM NHIỀU:
- Thông tin du học Nhật Bản
- Du Học Nhật Bản tháng 10/2013
- Du học Nhật Bản có được đi làm thêm không?
- Khách biệt giữa sinh viên trong nước với du học si...
- Định hướng du học
- Kinh nghiệm du học Nhật Bản
- Đón tết của du học sinh tại Nhật Bản
- Thành quả du học Nhật Bản
- Phương Pháp học tiếng Nhật hiệu quả
- Du Học Nhật Bản - Thời gian học thế nào?
- Trải nghiệm du học Nhật Bản
- Tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 10/2013
- Du học Nhật Bản dành cho các bạn tốt nghiệp lớp 12...
- Võ sĩ SUMO Nhật Bản
- Ngành học ở Nhật được du học sinh quan tâm
- Trường Nhật Ngữ Meric
- Trường Nhật Ngữ tại Nhật Bản
- Lo Lắng Khi Đi Du Học Nhật Bản
- Tuyển Sinh Du Học Nhật Bản tháng 1, 4, 7, 10 hàng ...
0 nhận xét:
Đăng nhận xét